Bồn Composite xử lý nước thải – Cấu tạo và nguyên lý xử lý nước thải

Nhựa Composite đã được ứng dụng từ lâu trong đời sống hàng ngày. Sử dụng vật liệu Composite chính là bước tiến lớn trong công cuộc bảo vệ nguồn nước. Bồn Composite được sử dụng với nhiều mục đích như: Bồn Composite xử lý nước thải, đựng nước, đựng hoá chất,… Tuỳ vào nhu cầu sử dụng, bên sản xuất sẽ cung ứng các dòng bồn chứa phù hợp.

Bồn xử lý nước thải CompositeMẫu bồn Composite dùng để xử lý nước thải kích thước lớn

Phân loại và cấu tạo bồn Composite xử lý nước thải

Do bồn Composite rất đa dạng nên khi chọn mua bồn, người sử dụng cần chọn loại bồn phù hợp với mục đích của mình. Bồn được sản xuất với kích thước, chất liệu khác nhau. Theo đó, bồn kích thước lớn sẽ có giá cao hơn bồn nhỏ, bồn chất liệu cao cấp sẽ cao hơn loại thông thường,…

Các loại bồn xử lý nước thải chất liệu Composite

Các loại bồn Composite xử lý nước thải trên thị trường bao gồm:

 • Bồn Composite hình hộp
 • Bồn hình trụ tròn xử lý nước thải composite
 • Bồn hình chóp nón
 • Bồn trung tâm để xử lý nước thải
 • Bồn trao đổi ion
 • Bồn lắng xử lý nước thải.

Các loại bồn được thiết kế để phù hợp với mục đích sử dụng, diện tích, địa hình của nơi đặt bồn xử lý. Do đó, trước khi chọn lựa loại bồn thì bên lắp đặt sẽ phải khảo sát địa hình thực tế và tư vấn loại bồn phù hợp.

Cấu tạo chung của bồn Composite xử lý nước thải.

Bồn chứa Composite được biết đến là loại bồn chứa được tạo nên bằng cách lắp ghép nhiều bồn với nhau. Bồn được làm từ nhựa tổng hợp kết hợp sợi thuỷ tinh giúp gia tăng độ bền, chống ăn mòn, chịu nhiệt,… Đồng thời, nó vẫn đảm bảo an toàn với môi trường và con người.

Ngoài các bồn Composite thì các phụ kiện đi kèm cũng được thiết kế chống ăn mòn cao. Các loại linh kiện đi kèm bồn xử lý nước thải có thể kể đến như: mặt bít, ống chờ Composite,…

Bồn xử lý chất thải được hoạt động nhờ bồn tròn và bồn hình chữ nhật. Trong đó, bồn tròn sẽ làm lắng cặn bẩn và bồn chữ nhật sẽ loại bỏ phần thô. Tuỳ vào nơi sử dụng mà kích thước bồn Composite sẽ từ 4 mét khối đến 15 mét khối.

Bồn Composite xử lý nước thải được đặt tại nhà máy lớn

Nguyên lý xử lý nước thải của bồn Composite

Nguyên lý xử lý nước thải của bồn Composite dựa trên sự vận hành của các ngăn bồn trên. Quy trình xử lý là một vòng tuần hoàn lọc nước thải, loại bỏ cặn bẩn và khí rồi đưa nước thải ra môi trường.

Bồn Composite xử lý nước thải được phân thành các ngăn và hoạt động như sau:

 • Ngăn thiếu khí của bồn Composite: Đây là ngăn khử khí N2 và các chất hữu cơ trong chất thải. Ngăn được lắp đặt hệ thống máy khuấy để bùn không bị đọng xuống đáy bể.
 • Ngăn hiếu khí của bồn: Ngăn này có tác dụng chuyển hoá tạp chất, chất hữu cơ,… thành nước, N2, CO2,… Hệ thống trong ngăn hiếu khí sẽ trộn đều bùn cùng các chất ô nhiễm. Đồng thời, nó giúp tăng bùn hoạt tính để xử lý chất thải nhanh chóng hơn.
 • Ngăn lắng cặn: Ngăn này sẽ giúp chất thải còn sót lắng lại tách ra khỏi lớp nước. Bùn đọng lại sẽ được đưa về ngăn thiếu khí để khử N2.
 • Ngăn khử trùng, diệt vi khuẩn: Đây là ngăn khử vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh từ nguồn nước bằng các hoá chất khử trùng trong ngăn. Các hoạt chất khử trùng được bơm hoặc thả vào bồn dưới dạng viên nén.
 • Ngăn chứa bùn dư thừa: Lượng bùn dư thừa sẽ tiếp tục đẩy về ngăn này. Nước được đưa về ngăn thiếu khí, còn bùn sẽ tự phân huỷ sau 2 đến 3 tháng thì đưa đi xử lý.

Ưu điểm khi xử lý nước thải bằng bồn chất liệu Composite

Với thiết kế ngăn bồn với mỗi bồn có chức năng riêng thì bồn Composite mang lại nhiều ưu điểm cho người dùng. Nó không chỉ phù hợp cho các nhà máy lớn nhỏ mà còn phù hợp với hộ gia đình. Ưu điểm khi xử lý nước thải bằng bồn Composite đó là:

Thời gian thi công nhanh chóng, tại chỗ.

 • Dễ sử dụng,
 • Độ bền cao, có khả năng chịu được lực, chịu được nhiệt tốt,
 • Tránh tình trạng chất thải rò rỉ ra môi trường,
 • Phù hợp với nhiều địa hình,
 • Đa dạng kích thước,
 • Chi phí sản xuất, bảo dưỡng và sửa chữa bồn thấp,
 • Xử lý được nhiều loại nước thải gồm nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt,…
 • Có tính thẩm mỹ tương đối cao.

Trên đây là các ưu điểm nổi trội của bồn xử lý nước thải chất liệu Composite. Đây cũng được coi là biện pháp xử lý nước thải hiệu quả cao, chi phí thấp, phù hợp sử dụng trong hộ gia đình đến nhà máy, xí nghiệp.

Bồn xử lý nước thải CompositeNhật Minh – Chuyên sản xuất bồn xử lý nước thải Composite

Sử dụng bồn Composite xử lý nước thải là biện pháp tối ưu và tiết kiệm nhất hiện nay. Các loại bồn xử lý chất thải đều đảm bảo an toàn, dễ sử dụng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, nước thải được xử lý qua bồn Composite sẽ tránh được các nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước sạch.

Để tìm hiểu thông tin về các loại bồn xử lý chất thải Compsite, quý khách liên hệ qua:

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT VÀ DỊCH VỤ NHẬT MINH

ĐC : 168/13A ấp Thới Tây 2, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP.HCM

ĐT : 0902738384

Email : nhatminhfrp@gmail.com.